THÁNH LỄ TẠ ƠN - CHIA TAY CHA PHÓ GIUSE NGUYỄN ĐỨC BẮC

Thứ hai - 20/11/2023 17:41
Vào lúc 5h00’ sáng Chúa Nhật 19.11.2023, hòa chung cùng với toàn thể Giáo hội Hoàn Vũ dâng lên Thánh Lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Và cùng hiệp thông với Cha Phó Giuse Nguyễn Đức Bắc, dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, đã ban muôn hồng ân cho Cha Phó Giuse trong sứ vụ hơn 4 tháng nhận Phó xứ tại Giáo xứ Chi Lăng.
Thánh Lễ Tạ Ơn Chia tay cha phó Giuse Nguyễn Đức Bắc
Thánh Lễ Tạ Ơn Chia tay cha phó Giuse Nguyễn Đức Bắc
Thánh Lễ được cử hành do Cha Quản xứ Giuse Nguyễn Ngọc Quế làm chủ sự, đồng tế với ngài có Cha Phó Giuse Nguyễ Đức Bắc.
 
Cùng Hiệp dâng Thánh Lễ còn có quý Sr.Cộng Đoàn Dòng Phao Lô, quý BTV/ HĐGX cùng đông đảo bà con Giáo Dân trong Giáo Xứ.
Mở đầu Thánh lễ, Cha Quản xứ Giuse có đôi lời dẫn giải rằng: ”các Thánh Tử Đạo là những người cùng chịu khổ đau đã trung thành theo Chúa đến cùng, tấm gương của các Ngài để lại cho chúng ta là những tấm gương sáng về đời sống Đức Tin, chúng ta hãy cám ơn Chúa, bởi vì Chúa đã ban cho chúng ta các vị Tử Đạo. Chúng ta hãy cầu xin các Thánh Tử Đạo Việt Nam cho chúng ta được sống xứng đáng Đức Tin như các ngài, mạnh mẽ và can đảm hơn.

16

Sau bài Phúc âm, Cha Phó Giuse dẫn giải về Các Thánh Tử Đạo, Ngài có câu hỏi đến cộng đoàn rằng “Các Thánh Tử Đạo Việt Nam có biết sợ hay không”. Tiếp lời dẫn của Cha, thì đã là con người ai đối diện với cái chết thì cũng sẽ đến và sợ hãi, chính các Thánh Tử Đạo cũng là con người nên khi đối diện với cái chết cũng sợ hãi, thế nhưng cái mà các ngài sợ, đó là cái chết đời đời khi mà các ngài chối Chúa, thế nhưng các Ngài đã giữ vững đức tin của mình. Đối với Các Thánh Tử Đạo ngày xưa, một trong những thử thách của các ngài đó là phải bước qua cây Thập Giá Chúa Giêsu , đó là bước qua bước lại hai mảnh gỗ xếp thành Thánh Giá và bắt các ngài phải bước qua, ai bước qua là chấp nhận chối bỏ Đạo Chúa, kể từ đó các quan mới tha cho họ trở về với gia đình. Còn ai không chấp nhận bước qua Thập Giá là cương quyết không chịu bỏ Đạo trái lệnh với nhà Vua, thì tất cả những người đó sẽ bị tra tấn, bị giam vào tù, chịu hành hình, và nhất là chịu cái chết đau khổ. Nói cụ thể là trong đời sống xã hội hay trong đời sống gia đình của chúng ta, ai đang nuôi lòng hận thù anh em của mình, xúc phạm đến người khác, gây tổn thương đến danh giá và phẩm giá của người khác là chúng ta đang từ bỏ Đạo yêu thương của Chúa Giêsu. 

22Trước khi kết thúc Thánh Lễ, Cha Quản xứ có đôi lời chia tay với Cha Phó Giuse trước khi Ngài đến nhận nhiệm sở mới tại Gx.Ea Kmar và kêu gọi mọi người hãy cầu nguyện cùng Chúa cho Cha Phó xứ Giuse nên tông đồ tốt hơn nữa.

19

Tiếp lời Cha Quản xứ, Ông Chủ Tịch HĐGX đại diện cho Cộng Đoàn Giáo Xứ có đôi lời tâm tình với Cha Phó xứ Giuse. Cộng đoàn Giáo xứ Chi Lăng chúng con luôn nhớ về Cha và cầu nguyện cho Cha, xin Cha cầu nguyện cho cộng đoàn Giáo Xứ chúng con, để tỏ lòng biết ơn, Giáo Xứ chúng con có chút quà và bó hoa tươi thắm tặng Cha.

23


Đáp từ, Cha Phó Giuse có đôi lời tri ân đến tất cả mọi người. Trọng kính Cha, kính thưa Quý Sr, quý Ban thường vụ hội đồng Giáo xứ, các Giáo họ, cùng toàn thể cộng đoàn. Tất cả là Hồng Ân Chúa khi con vừa về phục vụ tại Gx.Chi Lăng, trong vai trò là Cha Phó xứ, thời gian thấm thoát trôi nhanh, đến nay đã gần được 5 tháng. Những ngày đầu đời Linh mục của con, được về đây phục vụ con không sao tránh khỏi những ngỡ ngàng khi bước vào một ngôi trường mới, một ngôi trường rất xa lạ đối với con. Nhưng được lòng yêu thương và chỉ bảo của Cha cũng như cộng đoàn, khiến cho con vững lòng an tâm hơn trong mọi công việc. Kính thưa Cha, con xin cám ơn Cha vì Cha đã ưu ái đón nhận, nâng đỡ và chỉ bảo cho con trong suốt 5 tháng qua. Trong thời gian con sống với Cha, con đã học hỏi rất nhiều kinh nghiệm về đời sống phục vụ, đó chính là trang quý báu cho con trong đời Linh mục sau này. Con xin hết lòng tri ân Cha vì những gì Cha đã ưu ái dành cho con, nguyện xin Chúa qua lời cầu bầu cùng Đức Trinh Nữ Maria, Thánh Cả Giuse, ban xuống trên Cha muôn ơn lành để Cha hoàn thành trách nhiệm mà Chúa đã giao phó. Kính thưa quý Sr, quý Ban thường vụ Hội đồng Giáo xứ, các Giáo họ, các Ban ngành đoàn thể, cùng cộng đoàn Gx.Chi Lăng rất thân mến, trong tâm tình tri ân và cảm tạ sâu xa nhất, con xin hết lòng cám ơn những tình cảm tốt đẹp mà tất cả cộng đoàn Giáo xứ đã dành cho con trong suốt thời gian con về giúp xứ Chi Lăng này. Từ những lời động viên thăm hỏi, từ những sự khích lệ và cộng tác của mọi người nói lên lòng ưu ái và quý mến của cộng đoàn dành cho con. Con cầu chúc mọi người, mọi gia đình trong Gx.Chi Lăng rất thân yêu của chúng ta được luôn bình an và tràn đầy phúc lành của Chúa… Kính thưa Cha cùng toàn thể cộng đoàn, chắc chắn trong suốt thời gian con ở đây không sao tránh khỏi những thiếu sót, những lỗi lầm vì con chưa chu toàn hết bổn phận trách nhiệm của một người Linh mục, đó là những thiếu sót trong việc đi thăm viếng đồng hành với các đoàn Hội. Nhiều lúc, thái độ của con đã vô tình làm cho Cha và cộng đoàn buồn lòng. Con kính xin Cha và cộng đoàn hết tình yêu thương và thông cảm bỏ qua cho con. Con đường phía trước của con còn nhiều khó khăn và thử thách, con kính xin Cha và công đoàn tiếp tục cầu nguyện, nâng đỡ và giúp con nhiều hơn, và cũng để nhắc lại những ân tình mà Cha và cộng đoàn đã dành cho con… Một lần nữa con xin cám ơn và kính chào quý Cha, quý Sr cùng toàn thể cộng đoàn.

61


Thật sự xúc động khi Cha xin lỗi vì những thiếu sót, hay những dự kiến chưa thể thực hiện được. Nhưng đối với toàn thể cộng đoàn tại Gx Chi Lăng, những lời bài giảng của Cha trong thời gian qua đã được ghi ấn trong tim và tâm trí của mỗi người. Cha mời gọi Cộng đoàn Giáo xứ tiếp tục giữ vững tinh thần hiệp nhất, hiệp thông, sống Đức tin và loan báo Tin Mừng.

9


Xin Thiên Chúa, Mẹ Maria và Thánh cả Giuse ban muôn ơn hồn xác cho Cha Phó Giuse trong sứ vụ mới mà Thiên Chúa trao phó, để Cha đem tình yêu thương, lòng trắc ẩn, lòng thương xót của Thiên Chúa đến với muôn dân.

25


Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Chi Lăng rất biết ơn Cha, vì ơn Chúa qua đôi tay của Ngài đến với mỗi người tín hữu, Ơn đời sống Thần Linh qua các Bí tích, qua Lời giảng dạy và đời sống nhân đức. Cha đã dành nhiều công sức và tâm trí để mời gọi sự cộng tác sẻ chia của cộng đoàn và ân nhân trong ngoài Giáo xứ, cùng hiệp thông hiệp lực cho việc xây dựng nên nhiều chương trình trong các ngày Lễ và hỗ trợ BĐH hoàn thành những sứ vụ thành công tốt đẹp. Xin chân thành Cảm ơn Cha và biết ơn Cha Phó Giuse Nguyễn Đức Bắc của chúng con.GIÁO XỨ CHI LĂNG TIỄN CHA PHÓ XỨ VỀ NHẬN NHIỆM SỞ MỚI TẠI GX.EA KMAR

Ngày 20.11.2023 vào lúc 3h00 Chiều hôm nay, khởi đầu cho hành trình nhận sứ vụ của Cha Phó xứ Giuse Nguyễn Đức Bắc tại vùng đất mới. Đoàn xe di chuyển từ Giáo xứ Chi Lăng thành phố Ban Mê Thuột đến Buôn Ea Kmar, xã Ea Bhôk, huyện Cư Kuin với điểm dừng chân tại Nhà thờ Ea Kmar lúc 4g00, toàn thể Cộng đoàn dân Chúa tại Giáo xứ Ea Kmar chào đón Cha Phó xứ Giuse Nguyễn Đức Bắc chính thức đặt chân đến ngôi nhà mới tại Gx.Ea Kmar.

53


Đón tiếp Cha Phó xứ Giuse Nguyễn Đức Bắc trong dịp này, về phía Gx. Ea Kmar gồm có Cha quản Xứ, quý Sr, quý BTV/HĐGX, và một số hội đoàn trong giáo xứ. Trong lời mở đầu, Cha Quản Xứ thay mặt cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong Gx.Ea Kmar chúc mừng Cha Giuse Nguyễn Đức Bắc chính thức đón nhận Phó xứ tại Gx. Ea Kmar Cha xứ Giuse cũng hy vọng qua dịp gặp gỡ này thể hiện một tinh thần hiệp hành, cùng đồng hành bên nhau trong suốt thời gian vừa qua và những sự kiện sắp tới.

68


Đáp từ, Cha Phó Giuse bày tỏ tâm tình tri ân đến Cha Quản xứ Giuse, quý Sr, quý Tu sĩ và mọi thành phần dân Chúa đã tổ chức đón tiếp cách trang trọng và đón nhận ngài như một thành viên mới trong đại gia đình giáo xứ.

45


Hơn thế nữa, Cha phó cảm thấy rất yên tâm khi cảm nhận được sự đồng hành này của mọi người, nhất là trong những ngày tháng sứ vụ sắp tới, những cánh tay được mở ra để đón nhận nhau, cùng nhau vượt qua những khó khăn thử thách, để cùng nắm tay nhau xây dựng Hội Thánh, xây dựng Gx. Ea Kmar với tràn đầy tình yêu thương và phục vụ.

HÌNH ẢNH (nhấn vào đây để xem hình ảnh)

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây